PHẢI CÓ NĂNG KHIẾU MỚI HỌC ĐƯỢC ĐÀN?

80% phụ huynh quan tâm đến việc học đàn của con đều có suy nghĩ này. Câu hỏi sau buổi học đầu tiên sẽ là:

✔️ Cháu có năng khiếu không cô?

✔️ Liệu cháu có theo được đàn không cô?

20% còn lại sẽ là không quan tâm lắm đến vấn đề này. Học cứ học thôi, hay dở không quan trọng.

Hoặc sẽ có những phụ huynh từ chối thẳng thừng việc cho con theo học 1 bộ môn nghệ thuật ( âm nhạc, múa, vẽ …) chỉ vì họ nghĩ con tôi không có năng khiếu, khỏi học cho đỡ mất thời gian.

Vậy Năng Khiếu là gì mà khiến mọi người dè chừng đến thế? Không có Năng Khiếu liệu có thể học đàn không?

😉 Hãy cùng nhau đặt 1 câu hỏi. Tại sao không ai đưa con đi học văn hoá hỏi thầy cô câu này:

“Cháu liệu có năng khiếu học văn hoá không cô?”

👉 Bởi vì học văn hoá là một công việc bắt buộc, học dốt học giỏi thì cũng vẫn phải đi học, còn học đàn thì không. Chúng ta mặc định việc học đàn chỉ dành cho những người có năng khiếu.

👉 Theo từ điển Tâm lý học, năng khiếu là tập hợp những tư chất bẩm sinh, nét đặc trưng và tính chất đặc thù làm tiền đề bẩm sinh cho năng lực.

Thực tế, không phải tất cả những người xuất sắc là những người có năng khiếu. Chúng ta nên biết rằng thiên tài chỉ có 1% tài năng thiên bẩm, 99% còn lại là mồ hôi và nước mắt.

Các phân tích khoa học cho thấy khả năng âm nhạc của Mozart từ tuổi thơ hoàn toàn là kết quả của sự chăm chút sớm bởi tay người bố, nhà soạn nhạc cung đình Leopold Mozart. Những sáng tác đầu tay thuở hoa niên chỉ là sự lặp lại các bài tập của thầy giáo, đôi khi được phụ huynh “chỉnh sửa” đôi chút và hầu như luôn được hậu thế thêu dệt thêm nhiều.

Mozart thành tài từ lúc rất trẻ, không thể phủ nhận tài năng thiên bẩm của ông, song nếu so sánh ông với các học sinh trường năng khiếu nhạc chuyên nghiệp ngày nay trên thế giới thì ông không có gì quá vượt trội. Các sáng tác của ông hôm nay được in ra hàng triệu đĩa, song hầu như tất cả đều theo đơn đặt hàng chứ không phải đến từ cảm hứng tự nhiên của ông.

Nhà phê bình âm nhạc người New York, Alex Ross, đã tổng kết phần lớn các phát hiện gần đây trong cuốn Điều kỳ diệu của Salzburg: “Các bậc cha mẹ tham vọng, những người thường bật các đĩa ʹBaby Mozartʹ cho con trẻ nghe hẳn sẽ thất vọng nếu biết rằng Mozart trở thành thiên tài nhờ sự khổ luyện của chính ông”.

Beethoven – Một trong những nhạc sĩ vĩ đại của nhân loại, tác giả của tác phẩm Sonate Ánh Trăng, Fur Elise. Khi ông còn là một đứa trẻ, người cha nghiêm khắc của ông đã yêu cầu ông luyện tập piano và violin trong hơn 8 tiếng mỗi ngày, ngay cả trong mùa đông lạnh giá. Sau khi Beethoven trở nên nổi tiếng, ông vẫn luyện tập chăm chỉ như một học sinh tiểu học và làm việc liên tục để cải thiện các vấn đề chuyên môn của mình.

Qua hai câu chuyện trên chúng ta có thể thấy, để trở thành thiên tài hay một super star, không có gì là tự nhiên mà đến.

👉 Năng khiếu là tố chất sẽ được giáo viên chuyên môn phát hiện và đánh giá trong quá trình học sinh theo học.

Mỗi học sinh sẽ có những năng khiếu khác nhau. Người có tai nghe rất tốt, người có khả năng ghi nhớ những giai điệu , những nốt nhạc rất lâu, người có năng khiếu đặc biệt về kĩ thuật, có đôi bàn tay với những ngón tay cực nhạy…

Có những người chẳng có năng khiếu gì những lại vô cùng cần cù chăm chỉ. Có người trong tay có đầy đủ tố chất để phát triển nhưng lại lười biếng coi nhẹ việc luyện tập.

Trên thực tế, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể học được đàn, giống hệt như việc chúng ta đi học văn hoá, chỉ khác là việc học đàn không phải một môn học bắt buộc.

👉 Do vậy học được hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Người học có kiên trì không?

Người học có chăm chỉ không?

Giáo viên có truyền được cảm hứng để tạo động lực tích cực cho người học không?

Phụ huynh có kiên nhẫn trả học phí để nuôi dưỡng và ủng hộ việc con học đàn mà không bàn đến năng khiếu hay không? ( Rất thực tế nhé, vì nếu phụ huynh từ chối làm việc này thì kế hoạch học đàn phá sản luôn từ đầu đó ạ! )

Muốn học được chữ, phải ngồi luyện chữ, tập đọc, tập viết. Muốn học được đàn, trước khi dùng đến năng khiếu chúng ta phải học nhận biết các nốt nhạc, học cách viết nốt nhạc, tập đàn.

Vậy nên hãy bỏ qua những băn khoăn và tự tin cho con theo học các môn nghệ thuật bố mẹ nhé!

[Chia sẻ của cô Thuyên Hà – Giám đốc Nghệ thuật của POL đồng thời cũng là người đứng lớp trong các Khoá Piano trực tuyến của POL đấy ạ ❤️]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *