Bí quyết để giúp trẻ yêu thích đàn piano hơn

Làm sao để con yêu thích đàn piano? Làm sao để duy trì được đam mê cho con là điều mà khiến các bậc phụ huynh lo lắng khi muốn cho con đi học đàn piano từ nhỏ?

Khi con học và bắt đầu với đàn piano càng sớm thì thời gian tiếp xúc với piano càng dài, sẽ giúp con rèn luyện được bản thân, sự kiên trì được mài giũa. Với các bạn được học đàn piano từ nhỏ, trong cuộc sống khả năng thành công rất là cao.

Dưới đây là 1 vài bí quyết nhỏ giúp con yêu thích đàn piano hơn, dù con có năng khiếu hay không vẫn có thể học và chơi được đàn piano:

  • Tạo thói quen nghe nhạc piano để con hát theo, dần dần con sẽ thích khi tự đàn và hát những bài nhạc mà con yêu thích. Trong quá trình dạy và học đàn, nên lồng ghép các hình ảnh, vẽ nốt, trò chơi trốn tìm nốt nhạc, vừa đàn vừa hát,…để con hứng thú hơn trong việc học.
  • Tạo môi trường học tập tích cực: Tạo ra một môi trường học tập thoải mái, năng động và tích cực cho con. Hãy cùng con chia sẻ niềm vui và sự hào hứng với âm nhạc. Nếu con cảm thấy yêu thích và thấy mình được ủng hộ, con sẽ có động lực và đam mê hơn trong việc học piano.
  • Khuyến khích và khen ngợi : Khi con đàn được một bài dễ hay đơn giản là tìm đúng được nốt nhạc. Con sẽ rất thích được khen, con sẽ cảm thấy vui khi mình đã làm được, từ đó tạo động lực để con có thể học được các bài tiếp theo.
  • Đa dạng thời gian và cách học: Để dạy piano cho con, bố mẹ nên tạo thói quen hằng ngày cho con, chia thời gian trong ngày ra cho con, giờ nào học, giờ nào chơi. Nếu học thì học cái gì, trong bao lâu và kết quả cần đạt được trong thời gian đó là gì.

Ở lớp, con vừa được học đàn những bản nhạc thiếu nhi phù hợp, kèm vào đó là những cuốn vở vẽ nốt nhạc đầy màu sắc và hình ảnh sẽ khiến con rất thích thú. Luôn tạo tâm lý ” được học đàn” thì sẽ tốt hơn là tâm lí “bị học đàn”, ” phải học đàn”.

Tâm lí chung của các con đều không thích bị ép buộc làm những gì mình không thích. Vì vậy để con tự giác học bằng cách ủng hộ, khuyến khích sẽ có hiệu quả hơn. Nếu con không thích học, bố mẹ không nên la mắng hay chỉ trích, thay vào đó cho con thấy được sự quan tâm, ủng hộ và khích lệ con từ giáo viên và bố mẹ.